Tải Unikey - Phần mềm gõ Tiếng Việt phổ biến nhất trên Window

Thảo luận trong 'Tải Phần Mềm Máy Tính' bắt đầu bởi Hoacon, 5/1/18.

Lượt xem: 537

 1. Hoacon Administrator

  Unikey là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính tốt nhất hiện nay. Được phát triển và công bố bởi tác giả Phạm Kim Long vào ngày 20/6 năm 2001 đến nay đã thu hút được hàng triệu người dùng trong nước và trên thế giới. Unikey được cung cấp và sử dụng miễn phí, phù hợp với mọi hệ điều hành máy tính hiện nay như Windows 10, Window 8, Windows 8.1, Vista, Win 7, Win XP. So với các phần mềm gõ tiếng Việt khác như VietKey, GoTiengViet thì Unikey luôn có lượng download nhiều nhất, dung lượng nhẹ, dễ dàng cài đặt, thông minh và hoạt động có tính ổn định cao nên được đông đảo người dùng yêu thích và sử dụng.

  Unikey được viết trên tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, mang đến mọi tính năng soạn thảo văn bản tiếng Việt cần thiết trên Windows. Đồng thời, Unikey đã được khuyến cáo sử dụng chính thức từ Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode.

  Hướng dẫn Download Unikey và Cài đặt Unikey vào máy tính (Nên Xem)

  Việc cài đặt phần mềm Unikey khá đơn giản và nhanh chóng, các bạn có thể tiến hành theo những bước bên dưới đây :

  Bước 1:
  Sau khi bạn bấm vào nút Download Unikey khoảng 5-30 giây quá trình tải về sẽ hoàn tất.

  Bạn Bấm vào file vừa tải về phía bên dưới góc trái của trình duyệt để bắt đầu quá trình cài đặt Unikey vào máy.
  Bước 2:
  Bấm Run
  để chạy file cài đặt. Đây là hộp thoại Xác nhận việc bạn muốn cài đặt phần mềm.
  Bước 3:
  Bấm OK
  để tiếp tục. Phần này là chọn ngôn ngữ của quá trình cài đặt - không có lựa chọn ngôn ngữ tiếng việt.
  Bước 4: (có thể không có)
  Bấm Chọn "I accept the agreement" (đồng ý với những quy định sử dụng của phần mềm Unikey).
  Bấm Next để tiếp tục cài đặt.

  ( nếu không có bước 4 thì bỏ qua)
  Bước 5: (có thể không có)
  Bấm Next. Phần này là chọn ổ đĩa cài đặt Unikey, mặc định Unikey sẽ được tự động cài đặt trên ổ C.

  ( nếu không có bước 5 thì bỏ qua, một số phiên bản hệ điều hành Unikey sẽ mặc định cài vào ổ C )
  Bước 6:
  Bạn bấm Tick vào lựa chọn "Create a desktop shortcut" và bấm Next. Phần này là tick vào lựa chọn để tạo biểu tượng của Unikey trên màn hình máy tính sau khi cài đặt xong.
  Bước 7:
  Bấm Install
  . Phần này là xem lại các lựa chọn mà bạn đã chọn trong các bước trước.
  Bước 8:
  Để nguyên lựa chọn dấu Tick ở "Launch Unikey" ( tự chạy phần mềm Unikey sau khi cài xong ).

  Bấm Finish
  Bước 9:
  Đến đây việc cài đặt Unikey đã hoàn tất. Phần mềm Unikey sẽ được tự mở lên trên máy tính của bạn, Bấm vào Đóng để hoàn tất.  Mỗi khi bạn khởi động máy tính, Unikey sẽ tự động được khởi động và chạy ngầm trên máy tính của bạn.

  Unikey Phiên bản mới nhất - Tính năng

  Unikey đã trở thành một phần mềm không thể thiếu trên máy tính của người dùng Việt Nam hiện nay, hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng Unikey khi soạn thảo văn bản cũng như khi trò chuyện với bạn bè bằng ngôn ngữ tiếng Việt trở lên linh hoạt hơn.

  Hiện tại, phiên bản mới nhất của Unikey là phiên bản Unikey 4.2 RC 4, với phiên bản mới nhất được cập nhật, phần mềm gõ tiếng việt này chạy nhanh và có tính ổn định cao hơn.
  Các phiên bản cũ hơn của Unikey trước đây là Unikey 2.0, Unikey Vista, UniKey 3.6, UniKey 4.0, UniKey 4.2, Unikey 4.2 RC1, Unikey 4.2 RC2.

  Các phiên bản của Unikey đều có giao diện khá đơn giản, tính tiện tiện dụng cao và dung lượng gọn nhẹ, dễ dàng quản lý và dễ sử dụng. Mọi chức năng và thiết lập của phần mềm đều được hiển thị duy nhất trên một màn hình điều khiển giúp người dùng mới dễ dàng tiếp cận sử dụng hơn.

  Tính năng nổi bật của phiên bản Unikey mới nhất 4.2 RC 4:   • Tự động chạy mỗi khi người dùng khởi động máy tính.
   • Tự động sửa lỗi chính tả khi gõ tiếng Việt.
   • Hỗ trợ tính năng gõ tắt giúp việc gõ nhanh hơn.
   • Hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt: Unicode dựng sẵn, Unicode tổ hợp, TCVN3 (ABC), VNI Windows, BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F, VPS, VISCII...
   • Hỗ trợ một số phương pháp mã hoá Unicode: X UTF-8, UTF-8 Literal, NCR Decimal, NCR Hexadecimal, NCR Hex, Unicode C String.
   • Hỗ trợ chuẩn tiếng Việt của hãng Microsoft (Vietnamese locale CP 1258).
   • Hỗ trợ 5 phương pháp gõ thông dụng nhất: TELEX, VNI, VIQR, kiểu Microsoft và kiểu tự định nghĩa.
   • Chuyển đổi giữa 15 bảng mã tiếng Việt từ clip-board (bộ nhớ máy tính), file văn bản .TXT hoặc .RTF nhanh chóng.


  Tác giả Unikey

  Phạm Kim Long - cha đẻ của Unikey - bắt đầu viết một bộ gõ tiếng Việt với tên gọi TVNBK năm 1994 khi đang là sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.[2] Ban đầu TVNBK được viết bằng hợp ngữ cho DOS. Đến giữa những năm 1990, Phạm Kim Long đã chuyển nó lên Windows và đổi tên nó thành LittleVnKey. Đến năm 2000, anh phát hành bộ gõ với tên gọi mới Unikey, hỗ trợ nhập liệu Unicode và phát hành miễn phí theo giấy phép GNU GPL. Hiện tại toàn bộ dự án bao gồm các phiên bản đã phát hành và mã nguồn của Unikey được lưu trữ tại SourceForge. Tải Unikey là hoàn toàn miễn phí.

  Phạm Kim Long là cựu sinh viên lớp Tin A - K36 (1991-1996) - Đại học Bách Khoa Hà Nội - Việt Nam. Anh tốt nghiệp loại giỏi với đề tài "Quản lý hệ thống thông tin môi trường với các công cụ của Oracle". Sau khi tốt nghiệp anh tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, cộng hòa Séc từ năm 1997. Từ đó đến nay, sau nhiều ngày đêm làm việc miệt mài, cập nhật và cải tiến liên tục tác giả đã cho ra đời các phiên bản Unikey để đánh tiếng Việt - Vietnamese (Unikey 3.6, Unikey 4.0, Unikey 4.0 RC1, Unikey 4.0 RC2, Unikey 4.2 RC1, Unikey 4.2 RC2, Unikey 4.2 RC4) ngày càng hoàn thiện hơn, được cài đặt gần như trên tất cả các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows tại Việt Nam.

  Liên hệ : Phạm Kim Long, Đại học kỹ thuật Praha. Email:longp@cslab.felk.cvut.cz
  Vì thời gian hạn hẹp, tác giả có thể không thể trả lời hết thư của các bạn.
  Diễn đàn UniKey: unikey.sourceforge.net/forum .

   

  Các file đính kèm:

  Xem thêm bài viết cùng chuyên mục

Chia sẻ trang này